“Nếu cho tôi một con cá tôi sẽ có cá ăn trong ngày. Nếu dạy tôi cách câu cá, tôi sẽ có cá ăn suốt đời”. Đây chính là triết lý của một người thầy giỏi. Một gia sư giỏi cần kiên nhẫn và dễ mến, linh hoạt và uyên bác, có khả năng chịu đựng, thoáng trong tư tưởng và có khả năng hài hước. Nhiệt tình, thích thú giảng dạy, là người chân thật, giàu trí tưởng tượng và sáng tạo, có khả năng tổ chức, khiêm tốn, nguyên tắc và hữu ích.

  Khi quyết định chọn con đường giảng dạy, đặc biệt là các gia sư, ai cũng mong muốn mình trở thành một gia sư giỏi. Qua cái nhìn khái quát từ phía trung tâm chúng tôi, cũng như những nhận định từ phụ huynh và học sinh, chúng tôi xin phép được đưa ra những yếu tố về một gia sư giỏi với những mong muốn mà xã hội đặt ra.

 

• Nghề gia sư khó hơn mọi người nghĩ

 

  Một nữ gia sư sư phạm của trung tâm chúng tôi đã nói lên cảm nhận khi dấn thân vào nghiệp gia sư: “Tôi đến với nghề giáo đầy nhiệt huyết, mong muốn truyền đạt lại tất cả những kiến thức mà tôi đã được học tâp. Tuy nhiên, nghề gia sư khó hơn tôi tưởng dù tôi tin tưởng tuyệt đối vào khả năng và kiến thức của mình. Tôi vẫn nhớ, thời gian đầu khi mới làm gia sư, có những bài giảng tôi rất nhiệt quyết, đầu tư vào giáo án từ ở nhà để truyền đạt lại cho các em học sinh. Nhưng sau khi say sưa giảng, tôi hỏi lại học sinh của mình có hiểu những gì cô giảng không, thì thật bất ngờ khi nhận được cái lắc đầu và ánh mắt dò xét. Tôi chợt giật mình, băn khoăn tự hỏi không hiểu vì sao mình đã chuẩn bị bài giảng rất là chu đáo như vậy mà các em lại không hiểu. Phải chăng vì kiến thức quá nhiều hay vì phương pháp truyền đạt? Tôi tự nhủ phải nghiên cứu thật nghiêm túc về cách dạy của mình… Kinh nghiệm rút ra sau đó là cho dù kiến thức mình thật vững, nhưng chỉ với một buổi học ngắn ngủi tại nhà, thì khả năng truyền đạt như thế nào, đồng thời phải tạo cho học sinh hứng thú thì mới đạt được hiệu quả. Nếu một gia sư chỉ biết say sưa với những kiến thức của mình, mà không thể biến kiến thức đó là của học trò thì học sinh sẽ không hiểu…và đó là sự thất bại của một gia sư”.

• Gia sư giỏi không chỉ năng lực là đủ

 

  Theo lời chia sẻ một em học viên của trung tâm chúng tôi: “Em mong muốn được học với các gia sư vui tính và tâm lý, sự hài hước đôi khi cũng giúp các em đỡ căng thẳng trong giờ học. Em cho rằng, một gia sư giỏi đòi hỏi phải có kỹ năng giao tiếp và kỹ năng chuyển giao kiến thức. Đồng thời cho phép học sinh đặt những câu hỏi để hiểu biết thêm nhiều khía cạnh khác”.

 

  Với nhận định của trung tâm chúng tôi: Một gia sư giỏi đồng nghĩa với khả năng chuyên môn và cách thức truyền thụ tốt. Mong muốn của chúng tôi luôn hướng đến các gia sư là phải luôn biết khơi gợi những khả năng tiềm ẩn vốn có của một học sinh, để giúp các em phát huy tối đa khả năng hiện có của mình. Các gia sư phải tạo sự thân thiện và gần gũi, là một người bạn đồng hành cùng các em, không hề có khoảng cách thì các em mới dám mạnh dạn chia sẻ tất cả.

 

  Và tiếp thu ý kiến của một phụ huynh Lê Anh Hưng ở Trần Hưng Đạo – Q.1: “Năm lớp 9, con gái tôi nghe theo lời bạn bè và xin tôi cho theo học phụ đạo bằng được cô chủ nhiệm là một giáo viên giỏi của trường. Thế nhưng sau 1 tháng học tập, tôi đã nhận ra sự sai lầm của mình. Lớp học hơn 30 cháu, nên cô giáo dù có giỏi cách mấy cũng không thể quan tâm theo sát từng cháu được. Hơn nữa, con gái tôi bản chất nhút nhát, rụt rè, nên sau thời gian theo học, tôi kiểm tra và không thấy cháu tiến bộ lên 1 tí nào cả, vì vậy tôi mới quyết định điện thoại đến Trung Tâm Gia Sư TÀI NĂNG SÀI GÒN  để được tư vấn và tìm một gia sư phù hợp”.

  Với tất cả những vấn đề trên, chúng tôi khẳng định: Một giáo viên giỏi chưa chắc đã tạo ra một trò giỏi. Khi một em học sinh được học trong một môi trường tập thể rất dễ rơi vào tình trạng “bị ngợp” trước sức ép của đám đông, và luôn có tâm trạng lo lắng khi không theo kịp bạn bè.

 

  Khi các em được học tập cùng một gia sư tại môi trường quen thuộc và độc lập, một gia sư giỏi cần biết là phải tạo cho các em sự tự tin và hứng thú. Điều quan trọng ở một gia sư giỏi không chỉ ở năng lực, ở kiến thức mà còn là khả năng tạo nguồn cảm hứng và phương pháp tiếp cận gần gũi, dễ hiểu, đặc biệt là khả năng truyền đạt…

“Nếu cho tôi một con cá tôi sẽ có cá ăn trong ngày. Nếu dạy tôi cách câu cá, tôi sẽ có cá ăn suốt đời”. Đây chính là triết lý của một người thầy giỏi. Một gia sư giỏi cần kiên nhẫn và dễ mến, linh hoạt và uyên bác, có khả năng chịu đựng, thoáng trong tư tưởng và có khả năng hài hước. Nhiệt tình, thích thú giảng dạy, là người chân thật, giàu trí tưởng tượng và sáng tạo, có khả năng tổ chức, khiêm tốn, nguyên tắc và hữu ích.

  Quý phụ huynh hãy an lòng! Trung Tâm Gia Sư TÀI NĂNG SÀI GÒN luôn đề cao những tiêu chí trong nghề nghiệp của một gia sư. Hãy liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn cặn kẽ về tình hình học tập của con em mình, chúng tôi sẽ giúp cho quý vị một giải pháp tốt nhất. Với đội ngũ gia sư giỏi và giàu nhiệt huyết, đã được trang bị những kiến thức và kỹ năng sư phạm, chắc chắn sẽ đem đến cho con em quý vị một phương pháp giảng dạy khoa học và logic, tiếp sức cho các em vững bước trên con đường học vấn của mình

 

 .